Top 10 loại băng tải và 5 loại vật liệu băng tải phổ biến trong sản xuất công nghiệp


Hệ thống băng tải công nghiệp giúp các doanh nghiệp nhà máy có thể dễ dàng sản xuất, tiết kiệm được thời gian và sức người. Về nguyên tắc hoạt động máy sử dụng rất đơn giản, dễ thao tác, các linh kiện sau khi chế tạo sẽ được đặt trên băng chuyền tải và chuyển sang công đoạn kế tiếp mà không cần con người can thiệp, máy hoạt động theo cơ chế linh hoạt , dễ dàng sửa chữa và bảo trì.

Băng chuyền công nghiệp
Hệ thống băng chuyền trong nhà máy sản xuất

Băng tải băng chuyền là gì?

Băng tải hay còn gọi là băng chuyền, là một loại máy móc vận tải truyền động bằng lực ma sát và có thể vận chuyển vật liệu một cách liên tục. 

Băng tải cũng là một thiết bị vận chuyển kinh tế của ngành vận chuyển hàng hóa Logistic và đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động của dây chuyền lắp ráp sản xuất.

Băng tải chữ Z
Băng tải PU chữ Z gắn bèo và gờ

Băng tải được cấu tạo chủ yếu từ 2 puli trở lên và dây băng tải đóng vào ống quấn chặt. Con lăn dẫn động cho băng tải quay được gọi là Puly truyền động; puly chỉ thay đổi hướng chuyển động của băng tải được gọi là pulley đảo chiều hay pulley chạy không tải. Khi làm việc, puli dẫn động được động cơ truyền động thông qua bộ giảm tốc, băng tải quay nhờ lực ma sát giữa puli dẫn động và băng tải. Các puli dẫn động thường được lắp ở đầu xả để tăng lực kéo.

Hệ thống băng tải có thể được lựa chọn theo yêu cầu của quy trình: hoạt động liên tục thông thường, hoạt động theo nhịp, hoạt động tốc độ thay đổi và các chế độ khác, và thường được gọi là “dây chuyền băng tải, dây chuyền lắp ráp, băng tải, băng chuyền”, v.v. 

Tại sao băng tải quan trọng trong sản xuất Công nghiệp?

Băng tải dây đai được ứng dụng rộng rãi trên thị trường là do ưu điểm của nó về hiệu suất tạo ra nhiều giá trị hơn cho người sử dụng:

Hoạt động đáng tin cậy: Trong nhiều đơn vị sản xuất quan trọng, một khi máy ngừng hoạt động sẽ gây ra tổn thất lớn, và băng tải có thể vận chuyển liên tục nên được sử dụng rộng rãi.

Tiêu thụ điện năng thấp:  Băng tải không chỉ giảm lực cản khi vận hành mà còn giảm hao mòn hàng hóa và tăng năng suất, có lợi cho việc giảm chi phí sản xuất.

Khả năng tùy biến mạnh mẽ:  Đường truyền của băng tải linh hoạt và có thể thích ứng. Chiều dài của tuyến được xác định tùy theo nhu cầu, và chiều dài tối đa có thể hơn 100m.

Cấp liệu linh hoạt:  Băng tải có thể nhận nguyên liệu từ một hoặc nhiều điểm và thải nguyên liệu đến nhiều điểm hoặc nhiều đoạn.

Tính chất đơn giản và dễ sử dụng của băng tải khiến nó trở thành một trong những loại băng tải thông dụng. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, các loại băng tải được sản xuất:

Top 10 loại băng tải băng chuyền trong sản xuất


  • 1. Băng tải có gờ
  • 2. Băng tải nghiêng
  • 3. Băng tải phẳng
  • 4. Băng tải lòng máng
  • 5. Băng tải con lăn
  • 6. Băng tải di động
  • 7. Băng tải Container thu vào
  • 8. Băng tải cong
  • 9. Băng tải lưới Inox
  • 10. Băng tải đặc biệt

Băng tải có gờ

Các thanh gờ T được gia công dán phân bố dọc theo chiều rộng của băng tải trong băng tải có rãnh. Chức năng của gờ – cleats là hỗ trợ vật liệu và thực hiện vận chuyển góc lớn.

Băng tải thông thoáng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, than đá, ngũ cốc, vật liệu xây dựng, công nghiệp, thủy điện và luyện kim. Trong khoảng – 19 ℃ – + 40 ℃, nó vận chuyển tất cả các loại vật liệu dạng bột, hạt, khối nhỏ, bột nhão và chất lỏng dễ phân tán với tỷ lệ xếp chồng 0,5-2,5 tấn / m³.

BĂng tải gờ
Mẫu băng tải dán gờ ngang

Băng tải nghiêng

Khi cần nâng hạ vật liệu thường sử dụng băng tải đai nghiêng, tuy nhiên độ nghiêng cần có giới hạn nhất định. Nói chung, góc nghiêng lên không quá 50 °.

Băng tải nghiêng lên dốc
Mẫu băng tải nghiêng lên dốc

Băng tải phẳng

Băng tải phẳng có cấu tạo và đặc điểm chung của băng tải, phù hợp cho việc vận chuyển các vật có hình dạng không đều và trọng lượng nhẹ như bưu kiện, quần áo, sản phẩm giấy, sản phẩm nhựa, v.v.

Băng tải phẳng được chia thành loại động cơ lắp sẵn, loại truyền động đầu và loại truyền động giữa.

Băng tải nhựa mặt phẳng
Mẫu băng tải phẳng Modular

Băng tải lòng máng

Băng tải máng có tải trọng và vận chuyển lớn, băng tải của băng tải máng sử dụng dây đai cao su nhiều lớp, với các khổ băng tải 500mm, 650mm, 800mm, 1000mm, 1200mm và 1400mm. Đai băng tải bên mang được hỗ trợ bởi bộ làm việc có rãnh bao gồm 3 con lăn (góc của máng có thể đạt tới 45 °) và các bộ không tải trở lại được hỗ trợ bởi các con lăn phẳng.

Băng tải dạng máng được sử dụng rộng rãi trong ngành điện, sắt thép, khai thác mỏ, cảng, xi măng, ngũ cốc, công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi. Băng tải dạng máng có thể vận chuyển các loại vật liệu rời có tỷ trọng lớn như than, quặng, đất, nguyên liệu, ngũ cốc, … phù hợp hơn với môi trường sản xuất tương đối kém.

Băng tải cao su lòng máng
Mẫu Băng tải cao su lòng máng

Băng tải con lăn

Băng tải con lăn là loại băng tải sử dụng nhiều con lăn được lắp đặt trên giá đỡ cố định theo một khoảng cách nhất định để vận chuyển hàng hóa. Băng tải giường con lăn phù hợp với các loại hộp, túi, pallet ngành bao bì giấy và các loại vận chuyển hàng hóa khác, hầu hết được sử dụng để phân loại hành lý nhà ga hoặc sân bay.

Băng tải giường con lăn có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các băng tải khác hoặc các máy làm việc trên dây chuyền lắp ráp. Nó có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, hoạt động tin cậy, bố trí dây chuyền linh hoạt, … Tùy theo con lăn có thiết bị dẫn động hay không, băng tải giường con lăn có thể được chia thành hai loại: loại không có nguồn điện hay gọi là băng tải con lăn tự do và loại có nguồn truyền động.

Băng tải con lăn
Mẫu băng tải con lăn
góc cong

Băng tải di động

Bánh xe đa năng được lắp đặt ở dưới cùng của băng tải di động, có thể di chuyển tự do theo vị trí xếp chồng của vật liệu, và hầu hết được sử dụng trong môi trường có góc nghiêng vận chuyển nhỏ.

Băng tải di động được sử dụng chủ yếu ở những nơi thường xuyên thay đổi địa điểm bốc xếp như cảng, bến, nhà ga, nhà máy than, kho bãi, công trường, nhà máy cát đá, trang trại, … để vận chuyển, bốc xếp đường ngắn và dỡ vật liệu rời hoặc khối lượng riêng lẻ dưới 100 kg thành phẩm.

Băng tải di động

Mẫu băng tải di động di chuyển linh hoạt

Băng tải hàng hóa Container – Logistic

Khung của băng tải rút được trang bị thiết bị băng tải, có thể làm cho băng tải co giãn tự do theo hướng chiều dài và điều chỉnh chiều dài băng tải theo sự thay đổi của vị trí làm việc của băng tải bất cứ lúc nào.

Băng tải rút là loại máy hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến trong việc vận chuyển vật liệu liên tục. Nó là thiết bị chính của hệ thống vận chuyển hàng hóa lên xe Container

Băng tải co giãn
Chế tạo băng tải thu vào vận chuyển hàng hóa

Băng tải cong

Các loại băng tải thay đổi góc vận chuyển hàng hóa sang hướng khác, băng tải góc cong 45 độ, 90 độ và 180 độ, vv…

Băng tải cong 90 độ
Chế tạo Băng tải cong 90 độ

Băng tải lưới Inox

Băng tải thép sử dụng lưới inox thay cho các loại băng tải thông thường. Đối với băng tải sẽ giải phóng các chất độc hại khi vận chuyển vật liệu có nhiệt độ cao, còn băng tải thép thì không, băng tải thép phù hợp hơn với việc vận chuyển nguyên liệu trong ngành thực phẩm.

băng chuyền tải lưới inox
Băng chuyền tải lưới Inox

Băng tải đặc biệt

Băng tải đặc biệt được thiết kế riêng để vận chuyển hàng hóa trong những trường hợp đặc biệt, có phạm vi ứng dụng nhỏ. Một số trong số đó là: băng tải từ, băng tải hẹp, băng tải chịu axit và kiềm, băng tải chống cháy, v.v.

Chế tạo băng tải
Gia công chế tạo các loại băng tải theo yêu cầu

5 loại vật liệu băng tải phổ biến


Mặc dù nhiều lần mọi người gọi loại băng tải là “ Băng tải ”. Nhưng trên thực tế băng tải chỉ dùng để chỉ vật liệu của các loại băng tải. Dưới đây sẽ giới thiệu một số loại vật liệu băng tải phổ biến và ứng dụng của chúng:

Băng tải PVC

Băng tải PVC là loại băng tải không ô nhiễm màu trắng hoặc màu sáng, được làm bằng vải cotton, nylon, polyester có độ bền và chất lượng cao làm lõi của băng tải và kết hợp với PVC tự nhiên.

Băng tải PVC có tính năng đàn hồi tốt, không dễ biến dạng và chống mài mòn. Nó chủ yếu được sử dụng trong thực phẩm, hậu cần, đóng gói và các ngành công nghiệp khác. 

Đồng thời, nó thích hợp cho việc vận chuyển ngầm của các mỏ than, cũng như vận chuyển nguyên liệu của các ngành công nghiệp luyện kim và hóa chất.

Băng tải PVC
Mẫu băng tải PVC gai A42

Băng tải PU

Băng tải Polyurethane (PU), có khả năng chống rách mạnh, đàn hồi tốt, chịu va đập nhất định, có thể sử dụng bình thường trong các điều kiện phức tạp, nhưng cũng có khả năng chống nước tốt, có thể sử dụng bình thường ngay cả trong điều kiện lạnh và ẩm mà không ảnh hưởng đến băng chuyền.

Giá băng tải PU tương đối cao nhưng về lâu dài thì băng tải PU sẽ kinh tế hơn.

Băng tải PU
Mẫu băng tải PU caro xanh

Băng tải PE

Băng tải PE có độ bền kéo cao, độ mềm dẻo tốt, nhẹ, mỏng, dai, chịu dầu, không độc hại, vệ sinh và dễ lau chùi.

Băng tải PE phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe FDA Hoa Kỳ, có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm,… là sản phẩm băng tải có độ bền cao.

Băng tải PE
Băng tải PE chịu hóa chất sản xuất thuốc lá

Băng tải nhựa Modular Belt

Băng tải liên kết bằng nhựa là loại băng tải được đúc bằng nhựa Nhiệt dẻo thành một mô-đun bán thành phẩm dạng tấm duy nhất, sau đó được mô-đun lắp ráp nhiều lần thành một loại dây chuyền và được lắp đặt trên băng tải để vận chuyển và vận chuyển vật liệu.

Băng tải liên kết nhựa là một loại băng tải mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với băng tải truyền thống: độ bền cao, chịu axit, kiềm và nước muối, dải nhiệt độ rộng, chống nhớt tốt, có thể được gắn thêm đinh, góc nâng lớn , dễ dàng vệ sinh, bảo trì đơn giản và có thể sử dụng để vận chuyển trong nhiều môi trường khác nhau.

Băng tải nhựa
Mẫu một loại băng tải nhựa và nhông

Băng tải kim loại

Theo các phương pháp dệt khác nhau, băng tải kim loại có thể được chia thành các loại khác nhau, chẳng hạn như dây đai lưới kim cương, dây đai lưới kim loại hình thang, dây đai lưới bi, dây đai lưới chữ u. Vật liệu của băng tải kim loại cũng có thể được sử dụng theo các yêu cầu khác nhau: dây thép không gỉ, dây thép carbon, dây polyester và dây mạ kẽm, v.v.

Băng tải kim loại được đặc trưng bởi khả năng chịu nhiệt độ cao, chống mài mòn, chống ăn mòn, độ bền kéo cao và tuổi thọ lâu dài. Băng tải thép không gỉ được sử dụng rộng rãi nhất trong số các loại băng tải kim loại, được sử dụng rộng rãi trong quá trình ủ bộ đồ ăn bằng thép không gỉ, sản phẩm thủy tinh, máy móc, luyện kim bột, v.v.

Băng tải lưới Inox
Một mẫu băng tải lưới Inox sản xuất theo yêu cầu

Trên đây là tổng hợp các loại băng tải phổ biến trong sản xuất và vật liệu làm băng tải công nghiệp. Belota là đơn vị cung cấp băng tải UY TÍN hàng đầu tại Việt Nam.

Hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ: Hotline hoặc 0909 238 798